Design a site like this with WordPress.com
Tham gia

Biên niên ký chim vặn dây cót

Biên Niên Ký Chim Vặn Dây Cót (Tái Bản 2017) | Tiki.vn

Mở đầu truyện đã gây tò mò với cuộc gọi điện thoại từ một cô gái lạ mặt cùng yêu cầu dị thường. Tiếp sau đó là hàng loạt sự kiện lạ lùng xảy ra với nhân vật chính kể từ sau khi nghỉ việc, cộng với lời tiên đoán của ông chú vợ có khả năng ngoại cảm phải “cẩn thận với nước”. Sự gặp gỡ lần lượt với những nhân vật kỳ quặc, người nào cũng có một câu chuyện đời vừa dài vừa đen tối như những cánh rừng già. Thậm chí cô gái Kasahara May 16 tuổi đầu thôi cũng không kém cạnh với sự từng trải và nội tâm già dặn. Đây là quyển Haruki thứ 2 mình đọc, sau Rừng Nauy, tạm rút ra kết luận là có vẻ ông í thích khắc họa các nhân vật nữ theo kiểu hơi bịnh bịnh, “méo mó” (trích từ tác giả) và hơi hướng sexual, porno kiểu Nhật. Tuy vậy, trong đầu mình luôn hình dung ra mấy cô này đều đẹp, mềm mại và nữ tính (như trong phim 🤣). Còn nhân vật nam chính của ông trong cả 2 truyện đều là người có phần bị động, đón chờ những sự kiện dần dà ập tới với mình, khi hứng chịu đủ đầy rồi cuối cùng quyết định đứng lên hành động. Có review nói anh này thụ động. Mình thấy chữ “thụ động” hơi mang nghĩa negative. Mình có chút cảm tình với anh này vì dù sao cũng là người nội tâm ít nói, nói nhiều mệt đầu lắm 😅.

Nhân vật nam mà mình thích trong Biên niên ký chim vặn dây cót là ông Trung úy già Mamiya. Nói đúng hơn là mình không mê ông này, mà mê mấy mẩu chuyện ổng kể về chiến tranh Xô Nhật vào khoảng năm 1945. Có mấy đoạn không phải do ông kể, nhưng cũng đề cập chiến tranh, chuyện người Nhật phải loại bỏ mấy con thú dữ trong sở thú khi phe Nhật thua trận, để chuẩn bị cho cuộc giáp mặt với quân Liên Xô; chuyện một gia đình Nhật tự nguyện đến phục vụ tại Mãn Châu Quốc; người Nhật xử lý mấy thanh niên trẻ người Trung Quốc muốn đào tẩu khỏi quân trại bằng gậy bóng chày; chuyện đạo quân Quang Đông v.v. Có mấy đoạn ghê ghê là mấy tên lính Mông Cổ được lệnh của gã quân nhân người Nga, lột da sống ông gián điệp người Nhật. Toàn bộ cảnh lột da được tả không quá chi tiết không quá sơ sài, đọc đoạn đó cứ phải nhăn mặt nhíu mày, tự hỏi ông tác giả lấy tư liệu ở đâu. Kinh dị nhất là lột hết da rồi người mới chết được, mình thắc mắc thực tế có phải vậy không, hay vừa gọt xong một cánh tay thì đã “dead from inside” từ lâu rồi (thì vẫn tốt hơn). Ông Trung úy Mamiya lại “truân chuyên” lạc vào mỏ than Siberia, nơi lao động khổ sai Xô Viết dành cho lính Nhật thất trận. Lại tả về cảnh người lao động bị đối đãi ra sao, vắt kiệt sức sản lượng thế nào, để mặc cho tới chết nếu là người ốm yếu, cắt phần ăn chuyển cho những người có năng suất hơn v.v. Phải công nhận là học lịch sử kiểu này thú vị và dễ nhớ hơn nhiều mấy sự kiện ngày tháng khô khan.

Nói tóm lại là toàn bộ truyện rất dark, thuộc thể loại huyền bí, tâm linh pha chút giả tưởng. Trong lúc đọc cảm giác như đang lạc trong một cái hang sâu đen ngòm, vừa đi phải vừa quạt tay gỡ mạng nhện. Dù mình khá hứng thú với các chi tiết lịch sử cộng với chiều sâu mô tả chi tiết, sự kiện, nội tâm, tính cách (sách dài ngoằng mà lị), nhưng có lẽ mình tạm ngừng đọc Murakami từ nay đến cuối năm, vì không muốn đầu óc bị ám ảnh nhiều bởi những điều tăm tối quá. Sẵn tiện đang nói về tăm tối thì mình từng trộm nghĩ, cuốn Rừng Nauy cứ gọi là tự tử như rạ, ai yếu tim mà đọc thì có khi cũng bị “inspired” bởi trào lưu đó thì khốn.

An Chi – 12/11/2020

Hình này mình mượn từ hội sách Nhã Nam, nhưng mờ quá, phải căng mắt ra đọc, nhưng thấy minh họa hay nên ráng cho vô blog. Từ trái qua từ trên xuống: Nhân vật chính Toru, cô vợ, ông trung úy già Mamiya, Noboru, Kasahara May, mẹ con Quế – Nhục đậu khấu, con mèo, 2 chị em Malta và Creta Kano.
Advertisement

Đăng bởi An Chi

Vietnamese who has Chinese blood living in Europe.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: