Design a site like this with WordPress.com
Tham gia

Mùa thu đi test covid

Sáng nay ngày 31.10.2020, cả làng nhà mình đi test corona, là vòng đầu tiên của cuộc xét nghiệm toàn dân, chỉ diễn ra trong 2 ngày cuối tuần. Bọn mình tranh thủ đi sớm lúc 9h sáng để khỏi phải xếp hàng chờ đợi lâu trong buổi sớm trời mưa lạnh, có lẽ nhiều người còn lười biếng chưa ra khỏi nhà. Đến nơi thì đã có một hàng tầm 10 người đang đứng đợi. Ở một đầu khác của hội trường làng là cỡ 5-6 nhóm khác nhau đang đứng đợi kết quả.

Trong lúc xếp hàng, anh chồng mình chit chat với người quen, kể cũng lâu lắm rồi không gặp nhiều người làng như vậy. Hết nói chuyện với người phía trước tới người phía sau, vẫy tay chào những người xa hơn. Xếp hàng phía sau mình là một bà cụ 80 tuổi, lọm khọm chống gậy, vẻ mặt rạng rỡ, cũng bon chen nói chuyện với bạn chồng, mà lát sau bọn mình mời bà lên trước để khỏi đợi lâu hơn. Theo quy định thì trên 65 tuổi được khuyến khích không cần xét nghiệm vì tránh cho họ tập trung đông người mà dễ lây nhiễm hơn, và theo chính phủ thì họ là nhóm ít giao tiếp xã hội, dành phần lớn thời gian trong nhà.

Vòng 2 sẽ là tuần kế tiếp, sau 7 ngày kể từ vòng 1, vì ở vòng 1, có thể có người chỉ mới ủ bệnh nên kết quả còn âm tính.

Bọn mình mất 1 tiếng 15 phút cho hết thảy khâu xếp hàng, vào xét nghiệm và đợi kết quả. Tới giờ là 12h trưa thì vẫn chưa nghe nói người làng nào bị dương tính, trộm vía (update tối ngày 1/11: có 6 ca dương tính/hơn 500 người được xét nghiệm – tỉ lệ là 1.1%). Dù thành phố mà làng mình trực thuộc (cách 7-8km) tích lũy từ hồi tháng 3 đến nay đã có 600 ca nhiễm (trên tổng số 20 nghìn người). Bạn chồng có một ông bạn trong thành phố cùng với bạn gái dương tính cách đây 2 tuần, bọn mình vừa gặp ông ý cách đây tầm hơn tháng. Theo ông ý thì chỉ có sốt, và phải tự nhốt mình trong nhà.

Vụ xét nghiệm này do quân đội Slovakia đảm nhận hậu cần và an ninh, lấy mẫu dịch mũi bởi nhân viên y tế. Trước khi vào hội trường xét nghiệm, mọi người được yêu cầu dùng nước diệt khuẩn rửa tay đặt sẵn bên ngoài. Sau đó trình chứng minh thư để nhóm hành chính ghi lại danh sách và điền phiếu xét nghiệm. Rồi vào hội trường lấy mẫu trong 5 giây. Họ cho cây tăm bông dài vào sâu trong mũi, chắc tới tận xoang, mình thấy hơi đau xíu, lan sang cả cổ họng tầm 15 phút sau đó. Lấy dịch xong thì dùng một ngõ khác ra ngoài trời, đợi gọi số trong tầm 20 phút, để lấy phiếu kết quả dán kín trong bì thư.

“Tường thuật trực tiếp” về tình hình, số lượng người xếp hàng qua các thông báo ngắn, được cập nhật thường xuyên trên Facebook của làng hoặc thành phố, nhất là ở thành phố nơi tập trung đông người. Ngoài ra, hôm qua, trên các Facebook, các thành phố, các làng cùng cung cấp cho người dân đường dẫn camera để họ dễ dàng theo dõi thời điểm nào vắng người để ra cho thuận tiện (viết tới đoạn này thì nhớ ra sáng nay bọn mình “nô nức” đi quá mà quên check camera, thiệt low-tech). Thành phố trực thuộc mình nhắc ở trên, từ tầm 8-9h sáng (bắt đầu làm việc 7h) đã bị quá tải, nhờ camera và các update này, mà mọi người bắt đầu tỏa ra các làng, các điểm lân cận vắng vẻ hơn. Trò chuyện thì bọn mình biết thêm là có người sống ở thủ đô (Bratislava), nhưng cũng về làng test để khỏi chờ đợi trong 5km hàng dài!

Xét nghiệm xong cả hai đều cùng âm tính, được chit chat, xã giao đã đời rồi bọn mình phè phỡn đi bộ về nhà, vừa đi vừa ngắm mùa thu trong mưa, rủ nhau về nhà thay đồ rồi trèo lên cái lâu đài gần nhất chụp hình sống ảo mùa lá rụng tí.

Về đến nhà ấm áp quá lại đâm lười biếng chả muốn đi nữa. Mỗi đứa làm một ly cà phê rồi bật máy tính lên ngồi làm việc. Mình thì viết blog này. Mời mọi người xem hình và chú thích bên dưới nhé.

An Chi – 31.10.2020

Xếp hàng chờ vào xét nghiệm. Thời tiết khoảng 10 độ. Mưa nhẹ.
Chờ gọi số nhận kết quả
Kết quả âm tính
Đường về mùa thu
Hình “kinh điển” mùa thu
Trước khi lên nhà pha cà phê thì đảo 1 vòng quanh vườn. Cả 2 tuần ko ra vườn, tuy biết cây óc chó đã chuyển vàng nhưng mình không biết là đã rụng cả thảm như vầy.
Advertisement

Đăng bởi An Chi

Vietnamese who has Chinese blood living in Europe.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: