Vườn nhà chồng mình có khá nhiều loại berries khác nhau, việt quất, mâm xôi, dâu tây, dâu tằm, lý gai v.v. trồng từ nhiều năm. Dâu tây là loại chín đầu tiên, từ khoảng giữa tháng 5 bọn mình bắt đầu ăn lai rai. Hồi lúc đầu thấy dâu mình mừng như bắt được vàng. Vườn ở VN từng cố gắng gieo giống Hàn Quốc mà đợi hoài đợi hoài chả thấy gì. Khoảng 1-3 tuần đầu mỗi ngày đều có vài trái dâu chuyển sang màu đỏ, mình siêng ra vườn để sục sạo tìm dâu, ăn thì khen lấy khen để dâu vườn ngọt hơn dâu mua. Sang tuần thứ 4-5 thì chán rồi, để mặc dâu cho bọn ốc sên. Hoặc lâu lâu ra thấy dâu thì phải “miễn cưỡng” hái như làm nghĩa vụ 😅. Với càng về sau, không biết do trời mưa, hay là đã hết “trân trọng” dâu, mà mình thấy vị dâu chua hơn lúc đầu.


Khoảng 2 tuần nay thì các giống berry khác bắt đầu tỏa sáng, gồm có việt quất, lý gai (gooseberry), white mulberry (dâu tằm, cái này là cây cao, không phải cây bụi), phúc bồn tử (raspberry). Loại dâu tằm trắng lần đầu tiên mình biết tới, vì trước đây ở VN chưa từng ăn chưa từng nghe. Có thể là do nó mong manh dễ vỡ lắm, vận chuyển chắc chắn sẽ bị dập nên không bao giờ có dịp chu du tới miền viễn đông.


Ngoài ra, còn có cherry, nho dại, các giống trái chua thì mẹ chồng mình từ gần cuối tháng 6 đã gom hết vô nhà làm mứt.


Mình quay 1 video nhỏ dưới này về các loại dâu mình hái tuần trước, mời các bạn xem nhé.
Cảm ơn các bạn đã ghé qua blog.
An Chi
Cây bạn gọi nho dại, mình thấy giống Johanisbeere trong tiếng Đức, tiếng Việt là dâu chuỗi ngọc.
ThíchThích
để mình edit lại, mình cũng có xem qua các bài báo gọi là nho chuỗi ngọc, nhưng thấy tên không phổ biến lắm (ít nhất là với mình), với nó chua quá mình không yêu thương mấy nên xem như nho dại 😀
ThíchThích