My recent most favorite meals (eatclean + vegan)

Khoảng 2-3 tháng gần đây, mình chịu khó “đọc” nhiều recipe hơn. Trước đây mình khá lười đọc công thức, mà thường chỉ nhìn hình ảnh rồi tự tưởng tượng ra cách nấu. Một số món tự chế ra khá ngon được mọi người khen làm cho cấp độ tự tin của mình tăng lên. Tự tin quá lại càng không thèm xem recipe. Thật ra, trong trường hợp như vậy, ngoài những công thức quen thuộc nấu hàng ngày hoặc tương tự sẽ không có vấn đề gì, khi gặp những công thức, nguyên liệu mới chưa thông thuộc qui tắc cơ bản, mình rất dễ làm sai hoặc ra món không giống ai.

Ở VN mình kho cá, luộc rau, nấu bò kho, sốt cà chua mì ý rất ok. Hồi mấy tháng đầu đến sống ở châu Âu, mình cũng bắt đầu nấu đồ ăn với phô mai, bơ lạt các kiểu, nhưng vì chưa hiểu được tính chất của nó nên có món ăn được món không. Có món làm ra mà ngay cả bản thân cũng không muốn ăn. Rồi bày đặt nấu phở Bắc bằng gói gia vị hoa hồi thảo quả đem từ VN qua, nhưng xem nhẹ công thức nấu nước cốt từ xương nên thành ra 2 lần vẫn chưa thành công, chỉ có vị hoa hồi là thấy giống giống phở, còn lại không biết đang ăn gì.

Sau vài lần thất bại như vậy, tự dưng mình trở nên cẩn trọng trong tiểu tiết hơn. Món gì công đoạn nào chưa rõ mình đi tham khảo ngay, không nấu kiểu đại khái qua quýt như trước đây nữa. Trước khi nấu mình cũng cố gắng hình dung ra tính chất của món ăn, kiểu phản ứng của nó với các chất kết hợp. Thực ra trước đây mình cũng làm như vậy, nhưng chẳng qua là do nấu các món quen thì không nhiều sai sót.

Theo ngày tháng, mình thấy số lần thành công càng ngày càng tăng lên, cũng có 1 số thất bại nho nhỏ khi làm nguyên liệu mới, nhưng không đến nỗi tệ như trước nữa. Các thất bại thì mình lấy đó như là một thử nghiệm, và lần sau sẽ có điều chỉnh tương ứng với nguyên liệu đó. Nói tóm lại là mình đã tinh tế hơn nhiều. Đây chắc là giai đoạn 2 trong “sự nghiệp” nấu ăn. Giai đoạn 1 là lúc mình bắt đầu eatclean hồi khoảng tháng 4/2018, tìm ra niềm vui ăn uống lành mạnh và xếp xếp trang trí xanh đỏ chụp hình khoe lên một nhóm eatclean lúc đó mới vừa mở. Giai đoạn 0 là trước năm 27 tuổi, đi làm văn phòng đầu tắt mặt tối, không có tí hứng thú gì với nấu ăn. Trưa thì ra ngoài ăn trưa với đồng nghiệp, tối làm về ghé ăn bún phở một mình là xong 1 ngày. Không ngờ một ngày mình lại rất có hứng thú nấu ăn và ăn món tự nấu như vậy.

Nói về nấu ăn thì mình không phải là người chuyên nấu các món signature kiểu như bún riêu, phở, pad Thai, cà ri Ấn Độ, ramen v.v. mà ngược lại mù tịt nữa là đằng khác. Niềm vui của mình là sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong nhà, điều chỉnh từ công thức gốc, và ra một món ngon miệng. Mỗi khi đọc 1 công thức mà thấy nguyên liệu đều là những thứ có sẵn mình thấy rất “đã”, vì bản chất mình rất lười đi siêu thị để “nhặt nhạnh” cho đủ một recipe. Hoặc nếu công thức cần các nguyên liệu có thể thay thế bằng thứ có sẵn trong bếp cũng rất ok. Ví dụ như công thức dùng hạt điều, mình có hạt óc chó hoặc đậu phụng. Vì vậy mà, món của mình không bao giờ là cái món “tiêu biểu”, “điển hình” được, lúc nào cũng là phiên bản “dị biến”.

Mình chia sẻ bên dưới một số hình ảnh và công thức (nếu có) các món ưa thích nhất tự nấu gần đây, bao gồm món chay và món eatclean.

Món chay

Nấm kho. Món này do chị gái bày. Phi hành trên chảo khô, cho nấm vô xào, nêm tiêu, muối, đường nâu/thốt nốt, rắc nhiều tiêu. Ăn với cơm.

Trước khi qua món chay thứ 2 mình cần giới thiệu một món nước sốt thần thánh dạo này mình rất hay áp dụng và chưa khi nào bị trật đường ray. Nước sốt làm từ 3 nguyên liệu chính: nước tương (xì dầu), mật mía hoặc mật ong (hoặc bất kỳ loại syrup nào), ít nước trắng. Còn các thành phần sau đây là tùy sở thích và tùy món: ớt bột, tỏi băm, hành lá xắt nhỏ, tiêu giã nhỏ (không phải xay mịn), giấm/rượu trắng/rượu vang, bột mì/bột bắp. Tất cả trộn lại và nấu cho sôi trên lửa vừa đến nhỏ. Mình hay làm nhiều một chút rồi cho vô hũ trữ lạnh ăn trong 2-3 ngày.

Món bí ngòi sốt tiêu đen. Sốt tiêu đen gồm 3 nguyên liệu chính là nước tương, mật ong/mật mía, ít nước trắng, thêm tiêu hạt giã hơi to, ớt bột. Bí ngòi nướng lên, sau đó rưới sốt tiêu này lên và ăn chung với cơm. Bí thì ngọt, nước sốt tiêu đậm đà cay cay, vừa ăn vừa hít hà.
Veggie Bourguignon. Mình chưa ăn qua “Bourguignon” bao giờ nhưng học món chay này từ Elavegan. Lớp dưới là khoai tây nghiền, nhưng rõ ràng là mình làm chưa giỏi lắm, vì chưa đủ mềm mịn, và theo chồng mình là cần loãng hơn. Lớp ở trên là rau củ gồm cà rốt, đậu lăng, phần sốt, mình làm với 3 nguyên liệu chính bên trên, thêm rượu vang đỏ và tiêu. Lớp rau củ đậm đà xực xực, khoai tây lạt và bùi bùi, kết hợp với nhau khá ok.
Món pasta trộn “sốt kem óc chó”. Đây là món tâm đắc đứng hàng thứ 2 trong số tất cả các món chay gần đây. Làm xong món mới toanh mà ngon như vậy mình thấy so happy. Tình cờ thấy trên Instagram có 1 bạn làm món nui nơ sốt kem hạt điều. Mình thay thế bằng hạt walnut có sẵn trong nhà. Trước đó cũng đã được inspire bởi bạn Ducan Kitchen trong món Buddha Bowl, trong đó bạn ấy dùng hạt điều xay nhuyễn làm nước sốt salad. Sốt kem của mình gồm có hạt óc chó xay mịn, trộn ít sữa cho sền sệt (mình không có sữa hạt nên dùng sữa bò nên không thuần chay lắm), nêm muối, ớt bột, hành lá, syrup/mật ong vừa miệng, rồi cho vô nồi cùng với nui đã luộc chín (nui đã để ráo nước). Nấu sôi trong 2 phút cho sốt thấm vào nui. Đậu hũ thì mình nướng, rưới nước sốt tiêu như trong món bí ngòi phía trên. Vậy là xong.
Đây là mới chính là chánh cung nương nương món chay của mình. Mọi người có để ý là các món chay trên đều khá eatclean không? Món chánh cung này thì không clean chút nào, vì là món chiên giòn với dầu. Nhờ chiên mà nó đã vượt mặt hết các món eatclean và làm lung lay chế độ ăn của mình vài lần trong 1 tháng.
Công thức gốc là chiên giòn bông cải trắng. Nhưng mình chiên giòn cả bông cải xanh và đậu hũ. Sau khi lăn qua bột nước và bột chiên xù, chiên giòn xong thì mọi người làm nước sốt áo như sau nhé: dùng 3 nguyên liệu chính của nước sốt, thêm ớt bột, ít giấm (vài giọt thôi cẩn thận kẻo chua), bột mì. Khuấy tan rồi cho lên bếp nấu cho sánh lại. Sau đó cho mớ đồ chiên bột vào trộn đều, cho ra dĩa ăn với cơm. Nước sốt sệt sệt có vị chua ngọt y như nước mắm me, không biết ngon không nữa mà mình đã lặp lại tới lần thứ 4 trong vòng 2 tháng :). Nhưng, làm với bông cải trắng là ngon nhất nhé vì có độ giòn, bông cải xanh hay đậu hũ tạm được thôi.
Làm lần thứ 2
Lần thứ 3
Lần thứ 4, đã sang xuân nên có hành lá tươi xanh ngon lành hái từ vườn. Lần này mình dọn tủ lạnh nên có thêm nấm và bí ngòi chiên giòn.

Món eatclean không chay

Món cơm chiên trứng, đậu Hòa Lan. Ăn kèm đậu hũ sốt tiêu. Sốt tiêu giống sốt của món bí ngòi phía trên.
Bạn chồng rất thích các món có cheese, nên cùng là món cơm chiên như trên, mình bào cheese vào cho bạn. Với có miếng đậu hũ bạn ấy không khoái khẩu lắm nên xem như cheese bù lại phần nào.
Spicy prawn garlic spaghetti. Khoảng 3 ngày nay mình mới phát hiện ra ngôi sao đầu bếp người Hàn Quốc SeonKyoung. Mình lấy gợi ý từ công thức này và điều chỉnh dựa trên các nguyên liệu mình có. Nói chung mỗi lần có cơ hội sử dụng mì Ý thoát ra khỏi khuôn khổ chế biến với cà chua hay phô mai là mình vui lắm, đặc biệt lại sử dụng nước tương và ra một món ngon như vậy.
Bạn chồng không ăn tôm nên mình làm riêng với xúc xích. Xúc xích này được mẹ chồng cho vào tủ lạnh hồi nào không biết. Xúc xích không phải eatclean nhé.
Lại là một món ưa thích của mình. Gà sốt tiêu đen + salad Nga. Gà thì mình nướng áp chảo, sốt là sốt tiêu đen như món bí ngòi đầu tiên. Tuần trước phát hiện ra lá tỏi ăn được nên mình hí hửng cắt vào nhà và cho vào sốt tiêu đen ăn thử thay cho hành lá. Lá tỏi hơi dai dai, ăn cũng ngon, khi nấu lên thì không còn mùi tỏi mấy. Còn nước sốt tiêu này thần thánh khỏi bàn, có thể ăn chung với các món lạt như rau củ luộc, đậu hũ áp chảo cho đến steak gà, steak bò. Mọi người rất nên thử nhé, cực kì dễ làm.
Salad Nga cũng là một món khiến mình khá mãn nguyện. Khoai tây cà rốt luộc chín, trộn mayonnaise là xong. Ngoài ra mình còn dư một số hạt barley nấu hôm trước nên cho vào trộn chung, khá hợp và ngon. Mình là fan của mayonnaise, nên cứ salad mà trộn vậy thì dễ hết lắm.
Món pork stew, mình từng chia sẻ công thức ở đây.
Thực ra thì khi nấu món này đoạn hầm thịt với gia vị và ít nước cho thấm, mình quên lửng nên để bị cháy đen 1 phần dưới đáy. Nhưng cái nồi vân đá này đã cứu mình bàn thua trông thấy. Sau khi gỡ hết phần cháy mình vẫn nấu tiếp coi như có gì ăn đó. Phần gia vị bị cháy phải bỏ đi khá nhiều nên mình cho nước và nêm lại. Ai ngờ cuối cùng món còn ngon hơn những lần nấu khác. Từ đó trở đi, người ta thấy mình chỉ dùng độc cái nồi vân đá này để nấu tất cả các món, nhất là các món áp chảo, xào dễ sít chảo. Đây là hình ảnh sau khi mình đã chữa cháy, nêm lại toàn bộ.
Pork stew dùng với cơm

Có nhiều buổi tối thấy nặng bụng, mình nấu cháo oatmeal ăn. Vừa đơn giản, vừa nhẹ người. Nếu ăn liên tục các bữa tối còn có thể giảm cân nữa.

Cháo yến mạch với tôm, nấm, cà rốt
Chào yến mạch nấm cà rốt thịt gà xé

Mình không ngờ là post này lại dài và viết khá nhiều như vậy. Cảm ơn mọi người đã đọc blog mình nhé.

An Chi

Đăng bởi An Chi

Vietnamese who has Chinese blood living in Europe.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Tạo trang web với WordPress
Tham gia
%d người thích bài này: