Tạo trang giống vầy với WordPress.com
Tham gia

Vợ Đông chồng Tây

Tựa sách đập vào mắt mình trên một app sách nói, không ngần ngại, mình bỏ dở luôn cuốn sách đang đọc trước đó, chuyển qua nghe cuốn này trước. Mình cũng không rõ mình đã expect bức tranh như thế nào trước khi vô chương đầu tiên, nhưng tác giả làm mình khá ngạc nhiên với với cách kể chuyện thật thà, không giấu giếm về lối sống tiết kiệm của vợ chồng cô ở một nơi mà nhiều người vẫn xem là lộng lẫy hoa lệ (châu Âu – nước Bỉ). Mình đọc review sách thì thấy nhiều người tỏ ra thất vọng và xem đây là cuốn sách gói gọn trong cuộc sống làm vợ nhàm chán của tác giả, không có những trải nghiệm du lịch văn hoá háo hức đi đây đi đó. Mà đúng thật vậy. Vì trong cuốn này cổ hướng về chuyện vợ chồng. Ai muốn tìm hiểu về châu Âu qua con mắt hồ hởi khi đến Paris, Venice, Barcelona v.v thì nên đọc Một mình ở châu Âu, Hẹn hò với châu Âu hay Châu Âu có gì lạ không em? (cuốn này mình chưa đọc) của các tác giả trẻ hơn, viết khi họ còn đang đi du lịch, hưởng thụ cuộc sống YOLO, hoặc đọc sách Dương Thuỵ.

Câu chuyện vợ Đông chồng Tây sẽ đi theo trình tự sau: hẹn hò – làm đám cưới – làm thủ tục xin visa thường trú – chuyện học ngôn ngữ và các khoá học hoà nhập xã hội – mối quan hệ với các bạn bè tại lớp học và với các cặp bạn bè vợ Việt + chồng ngoại – chuyện sinh con đẻ cái – quan hệ mẹ chồng và gia đình chồng – kinh nghiệm đi siêu thị, ăn uống kiểu Việt tại châu Âu (cái này mình hứng thú nè) – việc làm dành cho người nhập cư – một số chuyến đi nghỉ dưỡng của cả gia đình cùng các cặp bạn ở một số miền quê, quan sát của tác giả về cuộc sống thôn quê yên tĩnh nhẹ nhàng và một chút đặc điểm văn hoá du lịch Bỉ. Hoàn toàn không có những chuyến phượt, vượt đồi leo núi, nhảy thác nhé :). Vì lúc qua châu Âu tác giả là 1 phụ nữ 34 tuổi, có những ưu tiên khác rồi.

Đọc xong mình thấy nó là lựa chọn khá đúng đắn, có nhiều điểm mình có thể liên hệ được với bản thân và chắt lọc để nhiều thứ để trang bị cho bản thân. (Mình chỉ mới chính thức thường trú ở châu Âu 4 tháng thôi, còn vô vàn thứ để học)

Qua châu Âu vài tháng tác giả đã bắt đầu làm bạn khắp nơi, chủ yếu là các cặp vợ chồng hỗn hợp với các cô vợ người Việt, cả Hongkong, Đài Loan, Singapore mà chị thường hay đi chơi chung, rồi nhóm bạn thứ 2 cũng là những người nhập cư trên đất Bỉ làm quen tại các lớp học ngôn ngữ: Ba Lan, Nga, Congo v.v. Hết sách mình rút ra là kinh nghiệm cuộc sống tác giả ở châu Âu dựa vào quan sát tự thân và thứ 2 là nhiều phần các kinh nghiệm được rỉ tai từ nhóm người di cư như chính tác giả. Về phía mối dây liên hệ với người bản địa, chủ yếu là liên hệ với nhà chồng, mẹ chồng, chị dâu chồng, cha đỡ đầu và một số anh chồng của các cô bạn người Việt cùng hội. Hình như tác giả không đi làm nên ko có đồng nghiệp.

Nhận ra vậy mình cũng có hơi chút ngậm ngùi 5 giây vì phần nào loáng thoáng nhận ra là mình sẽ mãi mãi là “người lạ” trên mảnh đất khách xa xôi.

Tuy ở xa nhưng tác giả cũng chứng kiến nhiều phụ nữ Việt rất độc lập tháo vát. Họ không muốn chỉ làm cái máy sản xuất em bé rồi ở nhà chăm con, có cô tận dụng chuyên môn sư phạm mở lớp dạy tiếng Việt cho trẻ con các gia đình đồng hương, sẵn sàng tự gầy dựng sự nghiệp từ con số 0 ở đất nước xa lạ, có cô lăn xả phụ giúp việc kinh doanh của chồng mặc kệ rào cản ngôn ngữ và thậm chí còn lấy chuyện làm lụng làm động lực để mình hội nhập cộng đồng.

Lời văn nhẹ nhàng, có lúc dí dỏm, là bức tranh khá thực tế. Phù hợp để đọc xả stress và có thể chuẩn bị tinh thần cho các bạn định hướng lấy chồng Tây.

Khi nào đọc hết các cuốn sách về chủ đề này mình sẽ bắt đầu viết về mình. 😁

Link sách nói: https://youtu.be/LvWyaGIZTDY

An Chi

Advertisement

Đăng bởi An Chi

Vietnamese who has Chinese blood living in Europe.

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Vợ Đông chồng Tây

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: