Minimalsim – Sống tối giản

Chào các bạn,

Dạo vòng quanh một số blogger trong nước mình thấy nhiều bạn quan tâm đến lối sống tối giản lắm. Như bạn này, bạn này, bạn này. 😊

Mình mơ hồ về thời điểm bén duyên chính thức với minimalism, nhưng tính đến nay chắc cũng khoảng 2 năm rồi.

Lần đầu tiên nghe đến minimalistic phải đến 4-5 năm trước, rồi sau đó có lẽ khái niệm này thấm đẫm hơn chút ít nhờ xem phim tài liệu Minimalism trên Netflix của 2 anh chàng người Mĩ. Và bây giờ nhớ lại, có lẽ cái chính thức đi vào lòng mình là bài phỏng vấn về lối sống tối giản của The Blue Expat (giọng của cô gái này ngọt ngào lắm) dành cho thepresentwriter trên Podcasts. Coi bộ nghe bằng tiếng mẹ đẻ mọi thứ thấm hơn là xem phim bằng tiếng Anh trên Netflix trước đó. Hơn nữa cuộc nói chuyện của 2 cô gái người Bắc dễ thương nên làm cho mình khá ấn tượng về nội dung họ thảo luận.

Cách đây 3-4 tháng, mình đọc hết cuốn Muốn ít đi, hạnh phúc nhiều hơn của một cô tác giả người Nhật. 

Thực ra, mình có cảm tình với minimlism vì thấy nó khá gần gũi với Phật giáo. Phật giáo giản dị, chân phương. Khi bắt đầu mindful (sống để tâm) được thì bạn cũng bắt đầu giản dị hoá, loại bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi cuộc sống – cũng là tinh thần của minimalism. (Nói thêm chút là tuy nhiên, mình thấy là tôn giáo nào cũng gần giống nhau ở nhiều điểm, mình sẽ bàn vào dịp khác nếu có thể.)

Rồi sau đó, đâu đó mình cũng tiến hành lối sống như vậy.

Bắt đầu là từ quần áo. Mình mua sắm ít hẳn so với 5-7 năm về trước. Và vô tình mình chú trọng những món đồ có thể sử dụng đa năng, thậm chí không ngại lặp đi lặp lại. So với trước đây, mình trở thành người cực kì tối giản lắm lắm.

Hình mình 5-7 năm trước:


Mình hiện tại, đen thui 😆


Từ lúc theo đuổi khái niệm này, trong 1.5 năm đã không dưới 5 lần mình dọn tủ và xếp đồ gửi các nhóm từ thiện hoặc đem thanh lý.
Kế đến vật dụng trong nhà. Mình chỉ shopping tiếp những món mình thực sự có sử dụng hàng ngày và tìm cách thanh lý/cho/tặng những món không dùng tới hoặc có người có nhu cầu sở hữu như dụng cụ làm bánh, xoong chảo chén dĩa dư thừa không dùng đến (nói thêm chút mấy bạn đầu tiên mình tống tiễn là chén dĩa hộp nhựa, chỉ giữ lại đồ sứ, thuỷ tinh cho an toàn sức khoẻ).
Đồ ăn trong tủ lạnh mình mua vừa đủ 2-3 ngày, không chồng chất hơn cả tuần, thậm chí cả tháng dành cho đồ đông lạnh như trước đây nữa. Và dĩ nhiên, mua món nào mình luôn tìm cách tiêu thụ hiệu quả món đó. Hơn nữa, đồ ăn càng tươi càng tốt cho sức khoẻ.
Càng nhiều càng sử dụng ko hiệu quả. Mình càng ngày càng hiểu rõ điều này và liên tục nhắc nhở người nhà mỗi khi họ mua sắm (vâng, chân thật mà nói thì mình có làm họ nổi đoá lên 😅). Nếu bạn mua nhiều, đồ đạc bắt đầu chồng chất trong nhà. Và rồi đến ngày bạn không thể tìm ra hoặc tệ hơn là hoàn toàn quên bẵng những món đã mua. Như vậy, càng nhiều (đồ), càng ít (sử dụng).
Nhờ theo đuổi lối sống này mà việc shopping của mình trở nên khôn ngoan hơn nhiều. Vì không muốn tha cho đầy tổ, trước khi mua gì mình cũng tìm hiểu kĩ nên thường chọn được nhiều sản phẩm khá hài lòng chứ không vứt lăn lóc trong nhà như trước đây.
Trên đây là một số ý về cách mình tổ chức cuộc sống minimalism. Trong các bài viết tới về chủ đề này mình sẽ khai thác thêm nhiều khía cạnh nữa nhé.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài.

Cheers,

An Chi

Đăng bởi An Chi

Vietnamese who has Chinese blood living in Europe.

One thought on “Minimalsim – Sống tối giản

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy nhờ WordPress.com
Tham gia
%d người thích bài này: